Google ไดรฟ์จะเก็บประวัติการแก้ไขโดยอัตโนมัติ ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้ติดตามการเปลี่ยนแปลงไฟล์และการแก้ไขเนื้อหาได้ ในประวัติการแก้ไข ผู้ใช้จะดูการแก้ไขที่ทำไปแล้วและเปลี่ยนกลับเป็นไฟล์เวอร์ชันที่ต้องการพร้อมการแก้ไขที่เฉพาะเจาะจงได้
คำต่อไปนี้เกี่ยวข้องกับแหล่งข้อมูลการเปลี่ยนแปลงและการแก้ไขของ Google Drive API
- รายการควบคุมการเข้าถึง (ACL)
- รายการแหล่งข้อมูลสิทธิ์ทั้งหมดที่เชื่อมโยงกับไฟล์ โฟลเดอร์ หรือไดรฟ์ที่แชร์
- การเปลี่ยนแปลง
- การแก้ไขเนื้อหาหรือข้อมูลเมตาของไฟล์หรือไดรฟ์ที่แชร์
- บันทึกการเปลี่ยนแปลงของผู้ใช้
บันทึกการเปลี่ยนแปลงทั้งหมดที่ผู้ใช้ทำกับไฟล์ที่แก้ไขได้ทุกไฟล์ในไดรฟ์ของฉัน เช่น Google เอกสาร, ชีต หรือสไลด์ สำหรับสมาชิกของไดรฟ์ที่แชร์ บันทึกการเปลี่ยนแปลงของผู้ใช้จะรวมรายการเกี่ยวกับการเป็นสมาชิกของไดรฟ์ที่แชร์ ระดับการเข้าถึงของผู้ใช้สำหรับรายการในไดรฟ์ที่แชร์นั้น และการเปลี่ยนแปลงชื่อไดรฟ์ที่แชร์ด้วย
บันทึกการเปลี่ยนแปลงทั้งหมดในไดรฟ์ที่แชร์ เช่น การเพิ่มหรือนำผู้ใช้ออก และการเปลี่ยนแปลงทั้งหมดในรายการในไดรฟ์ที่แชร์นั้น การเปลี่ยนแปลงรายการภายในไดรฟ์ที่แชร์จะปรากฏทั้งใน บันทึกการเปลี่ยนแปลงของผู้ใช้และบันทึกการเปลี่ยนแปลงของไดรฟ์ที่แชร์
- รายการบันทึกการเปลี่ยนแปลง
บันทึกการเปลี่ยนแปลงเนื้อหาหรือข้อมูลเมตาของไฟล์หรือไดรฟ์ที่แชร์ รายการบันทึกการเปลี่ยนแปลงจะระบุผู้ใช้ที่ทำการเปลี่ยนแปลง การประทับเวลา และรหัส บันทึกการเปลี่ยนแปลงจะมีรายการสำหรับไฟล์หรือไดรฟ์ที่แชร์ได้ครั้งละ 1 รายการเท่านั้น ทุกครั้งที่ไฟล์หรือไดรฟ์ที่แชร์มีการเปลี่ยนแปลง ระบบจะสร้างรหัสใหม่สำหรับรายการนั้นและแทนที่รายการก่อนหน้า
- การแก้ไข
ไฟล์เวอร์ชันหนึ่งที่แสดงการเปลี่ยนแปลงเนื้อหาของไฟล์ (ไม่ใช่ข้อมูลเมตา) คุณเข้าถึงการแก้ไขแต่ละรายการได้โดยใช้แหล่งข้อมูล
revisionsภายใน Drive API- การแก้ไขล่าสุด
ไฟล์เวอร์ชันล่าสุด คุณเข้าถึง
headRevisionIdได้โดยใช้ แหล่งข้อมูลfilesภายใน Drive APIheadRevisionIdจะใช้ได้กับไฟล์ BLOB ในไดรฟ์เท่านั้น- การแก้ไข BLOB
ไฟล์ไบนารีเวอร์ชันหนึ่งที่ไม่สามารถแก้ไขได้ เช่น รูปภาพ วิดีโอ หรือ PDF หากการแก้ไข BLOB เป็นการแก้ไขไฟล์ไบนารีเพียงรายการเดียว คุณจะลบการแก้ไขดังกล่าวไม่ได้ คุณอัปโหลด BLOB ใหม่เป็นการ แก้ไขใหม่ได้ ซึ่งจะกลายเป็น การ แก้ไขล่าสุดใหม่ของไฟล์นั้น
การแก้ไขไฟล์ BLOB ทั้งหมดนอกจากการแก้ไขล่าสุดที่ไม่ได้กำหนดให้ "เก็บตลอดไป" จะล้างข้อมูลได้ โดยปกติระบบจะเก็บรักษาการแก้ไขที่ล้างข้อมูลได้ไว้เป็นเวลา 30 วัน แต่จะล้างข้อมูลก่อนหน้านี้ได้หากไฟล์มีการแก้ไข 100 รายการที่ไม่ได้กำหนดให้ "เก็บตลอดไป" และมีการอัปโหลดการแก้ไขใหม่
ดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการตั้งค่าการแก้ไข BLOB เป็น "เก็บตลอดไป" ได้ที่ ระบุการแก้ไขที่จะบันทึกจากการลบอัตโนมัติ ลบ
- ประวัติการแก้ไข
บันทึกการแก้ไขทั้งหมดของไฟล์ตามลำดับเวลา การเปลี่ยนแปลงไฟล์เอกสาร ชีต หรือสไลด์จะทำให้เกิดการแก้ไขใหม่ ทุกครั้งที่เนื้อหาเปลี่ยนแปลง ไดรฟ์จะสร้างรายการประวัติการแก้ไขใหม่สำหรับไฟล์นั้น อย่างไรก็ตาม ระบบอาจผสานการแก้ไขไฟล์ของเครื่องมือแก้ไขเหล่านี้เข้าด้วยกัน ดังนั้นการตอบกลับของ API อาจไม่แสดงการเปลี่ยนแปลงทั้งหมดในไฟล์
หัวข้อที่เกี่ยวข้อง
- หากต้องการระบุตำแหน่งที่บันทึกการเปลี่ยนแปลงที่ต้องการติดตาม โปรดดูระบุ บันทึกการเปลี่ยนแปลงที่จะติดตาม
- หากต้องการตั้งค่าการติดตามการเปลี่ยนแปลงสำหรับผู้ใช้และไดรฟ์ที่แชร์ โปรดดูติดตามการเปลี่ยนแปลง สำหรับผู้ใช้และไดรฟ์ที่แชร์
- หากต้องการดาวน์โหลดการแก้ไขเนื้อหาไฟล์ BLOB หรือส่งออกการแก้ไขเนื้อหาเอกสาร Google Workspace โปรดดูดาวน์โหลดและส่งออก ไฟล์
- หากต้องการเผยแพร่การแก้ไข โปรดดู จัดการการแก้ไขไฟล์
- หากต้องการตั้งค่าการแจ้งเตือนการเปลี่ยนแปลง โปรดดู การแจ้งเตือนการเปลี่ยนแปลงแหล่งข้อมูล