Google ปฏิทิน API รองรับการช่วยเตือนและการแจ้งเตือน
- การแจ้งเตือน คือการปลุกที่ทริกเกอร์ตามเวลาที่ระบุไว้ก่อนที่กิจกรรมจะเริ่มขึ้น
- การแจ้งเตือน ช่วยให้ผู้ใช้ทราบการเปลี่ยนแปลงกิจกรรมในปฏิทิน
อย่าสับสนระหว่างการแจ้งเตือนกับการแจ้งเตือนแบบพุช ซึ่งจะแจ้งให้เซิร์ฟเวอร์อื่นทราบถึงการเปลี่ยนแปลงในปฏิทินแทนที่จะส่งให้ผู้ใช้
ดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการแจ้งเตือนใน Google ปฏิทินได้ที่ หัวข้อปรับเปลี่ยนการแจ้งเตือนของ Google ปฏิทิน
การแจ้งเตือน
การช่วยเตือนประกอบด้วยข้อมูลต่อไปนี้
- เวลาที่จะแสดงการช่วยเตือน ซึ่งแสดงเป็นนาทีก่อนเวลาเริ่มกิจกรรม
- วิธีการแสดงโฆษณาที่จะใช้ (ดูที่ กลไกการแสดงโฆษณา)
คุณระบุการช่วยเตือนสำหรับปฏิทินทั้งหมดและสำหรับกิจกรรมแต่ละรายการได้ ผู้ใช้สามารถตั้งค่า การช่วยเตือนเริ่มต้น สำหรับปฏิทินแต่ละรายการได้ โดยค่าเริ่มต้นเหล่านี้จะมีผลกับกิจกรรมทั้งหมดภายในปฏิทินนั้น อย่างไรก็ตาม ผู้ใช้ยังสามารถลบล้างค่าเริ่มต้นเหล่านี้สำหรับกิจกรรมแต่ละรายการได้ โดยแทนที่ด้วยการช่วยเตือนชุดอื่น
การช่วยเตือนเริ่มต้น
การช่วยเตือนเป็นข้อมูลส่วนตัวที่เฉพาะเจาะจงสำหรับผู้ใช้ที่ได้รับการตรวจสอบสิทธิ์ โดยระบบจะ ไม่ แชร์การช่วยเตือนระหว่างผู้ใช้หลายราย ดังนั้น
- การช่วยเตือนเริ่มต้นจะจัดการผ่านคอลเล็กชัน
CalendarListซึ่งมีข้อมูลเมตาของปฏิทินที่เฉพาะเจาะจงของผู้ใช้ - การช่วยเตือนเริ่มต้น ไม่ สามารถเข้าถึงได้ผ่านคอลเล็กชัน
Calendarsซึ่งมีข้อมูลเมตาทั่วโลกที่แชร์กับผู้ใช้ทุกคน
ระบบจะแสดงการช่วยเตือนเริ่มต้นเมื่อทำการค้นหารายการกิจกรรมด้วย
การลบล้างการช่วยเตือนเริ่มต้น
หากต้องการลบล้างการช่วยเตือนเริ่มต้นเมื่อสร้างหรืออัปเดตกิจกรรม ให้ตั้งค่า
reminders.useDefault
เป็น false และป้อนข้อมูล
reminders.overrides
ด้วยการช่วยเตือนชุดใหม่ คุณจะตั้งค่าการลบล้างได้ก็ต่อเมื่อ useDefault เป็น false ดังที่แสดงในตัวอย่างต่อไปนี้
"reminders": {
"useDefault": false,
"overrides": [
{
"method": "reminderMethod",
"minutes": "reminderMinutes"
}
]
}
หากต้องการกลับไปใช้การช่วยเตือนเริ่มต้น ให้ทำการอัปเดตโดยตั้งค่า
reminders.useDefault
กลับเป็น true
การแจ้งเตือน
ปฏิทินรองรับการแจ้งเตือนประเภทต่อไปนี้
- การสร้างกิจกรรม: ระบบเพิ่มกิจกรรมใหม่ลงในปฏิทินรายการใดรายการหนึ่งของผู้ใช้
- การเปลี่ยนแปลงกิจกรรม: ผู้จัดงานแก้ไขกิจกรรมที่ผู้ใช้ได้รับเชิญให้เข้าร่วม
- การยกเลิกกิจกรรม: ระบบยกเลิกกิจกรรมที่ผู้ใช้ได้รับเชิญให้เข้าร่วม
- คำตอบของผู้เข้าร่วม: ผู้เข้าร่วมเปลี่ยนสถานะคำตอบสำหรับกิจกรรมที่ผู้ใช้สร้างขึ้น
- กำหนดการ: รายการกิจกรรมทั้งหมดในปฏิทินของผู้ใช้ ซึ่งระบบจะส่งเมื่อเริ่มวัน
ผู้ใช้สามารถตัดสินใจว่าจะเปิดใช้การแจ้งเตือนใดสำหรับปฏิทินแต่ละรายการและวิธีการแสดงโฆษณาสำหรับการแจ้งเตือนแต่ละประเภท ระบบจะไม่แชร์การตั้งค่าเหล่านี้กับผู้ใช้รายอื่น การตั้งค่าเหล่านี้สามารถเข้าถึงได้ผ่านคอลเล็กชัน CalendarList เช่นเดียวกับการช่วยเตือนเริ่มต้น
หากต้องการส่งการแจ้งเตือนทางอีเมลไปยังผู้เข้าร่วมสำหรับกิจกรรมที่แทรกหรือ
อัปเดตด้วย API ให้เรียกใช้เมธอด
insert หรือ
update และตั้งค่าพารามิเตอร์ sendUpdates เป็น "all" หรือ "externalOnly"
กลไกการแสดงโฆษณา
วิธีการแสดงโฆษณาที่ Google ปฏิทินมีให้ ได้แก่
- ป๊อปอัป ซึ่งรองรับในแพลตฟอร์มอุปกรณ์เคลื่อนที่และไคลเอ็นต์เว็บ
- อีเมล ที่เซิร์ฟเวอร์ส่ง
ตารางต่อไปนี้แสดงวิธีการที่รองรับสำหรับการช่วยเตือนหรือการแจ้งเตือนแต่ละประเภท
| ป๊อปอัป | อีเมล | ||
|---|---|---|---|
| การแจ้งเตือน | การช่วยเตือนเริ่มต้น | ✓ | ✓ |
| การลบล้างการช่วยเตือน | ✓ | ✓ | |
| การแจ้งเตือน | การสร้างกิจกรรม | ❌ | ✓ |
| การเปลี่ยนแปลงกิจกรรม | ❌ | ✓ | |
| การยกเลิกกิจกรรม | ❌ | ✓ | |
| คำตอบของผู้เข้าร่วม | ❌ | ✓ | |
| กำหนดการ | ❌ | ✓ |